Biên dịch viên học gì và ở đâu

Mặc dù bạn vẫn có thể trở thành biên dịch viên mà không cần qua trường lớp trường lớp nhưng nhìn chung, hầu hết biên dịch viên đều học qua ngành này trước khi hành nghề.

Khi bạn biết hai ngoại ngữ và có nhiều năm kinh nghiệm dịch một chủ đề chuyên môn nào đó. Về mặt lý thuyết, bạn vẫn có thể dịch trôi chảy một văn bản chuyên ngành.

Nhưng để trở thành biên dịch viên trong thị trường nhiều cạnh tranh như ngày nay, việc hiểu biết về ngành, những kỹ năng cần thiết, những công cụ liên quan thì không thể thiếu. Chưa kể, xu hướng hiện này là càng có nhiều dịch giả có bằng cấp Thạc sĩ. Vui lòng xem Kỹ năng cần có của biên dịch viên

Việc theo đuổi các khóa học dịch thuật không chỉ giúp bạn có kiến thức về những xu hướng thực tiễn, những kỹ năng làm việc mà còn giúp bạn dễ gây sự chú ý với khách hàng và nhà tuyển dụng. Trong thị trường cạnh tranh ngày này thì mỗi chi tiết đó đều giúp bạn nổi bật hơn các ứng viên khác. Bạn có thể sẽ bị bỏ qua nếu đa số ứng viên đều có bằng cấp dịch thuật mà bạn không có.

Mặc dù kiến thức quan trọng, nhưng kinh nghiệm sẽ là tài sản giá trị hơn. Hãy tham gia dịch thuật trong quá trình tập sự và các dự án tình nguyện để bổ sung hồ sơ cá nhân và nâng tầm hồ sơ cá nhân của bạn.

Các khóa đào tạo tại các trường đại học

Hãy tìm hiểu danh sách các trường đại học cung cấp các khóa học ở khắp nơi trên thế giới được phân chia theo quốc gia tại đường link sau:

http://www.proz.com/translator_associations?group_type=is_school&country_code

Bạn cũng có thể sử dụng các website sau đây để xem đánh giá trường đại học mà bạn lựa chọn

http://universitytwig.com/

http://www.whatuni.com/

Ngoài ra bạn cũng không thể bỏ qua những kênh giáo dục miễn phí như:

– Massive Open Online Courses (MOOCs)

  1. Coursera
  2. Open Culture
  3. TED-ED
  4. Mentermob
  5. Memrise
  6. Learnist

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *